Xử lý nước thải tổng hợp bằng ứng dụng Công nghệ AAO với hệ vi sinh màng bám chuyển động MBBR

Tìm hiểu về công nghệ AAO kết hợp MBBR trong hệ thống xử lý nước thải.

Công nghệ xử lý nước thải AAO kết hợp MBBR phù hợp để xử lý nước thải chứa nhiều chất hữu cơ có độ ô nhiễm cao. Sau đây hãy cùng Biogency tìm hiểu chi tiết về công nghệ này, đặc biệt là những đặc điểm nổi bật mà nó mang lại. 

Moving Bed Biofilm Reactor có tên viết tắt MBBR, một cách dễ hiểu đây quá trình xử lý nhân tạo sử dụng các giá thể cho vi sinh bám vào để sinh trưởng và phát triển. Vật liệu làm giá thể phải có tỷ trọng nhẹ hơn nước để đảm bảo điều kiện huyền phù. Các giá thể này di chuyển liên tục trong bể nhờ máy thổi và máy khuấy.

Trong bể hiếu khí MBBR luôn có hệ thống cấp khí nhằm thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật hiếu khí. Đồng thời, quá trình cấp khí phải đảm bảo nguyên liệu luôn ở trạng thái lơ lửng và xáo trộn liên tục trong toàn bộ quá trình phản ứng. Công nghệ chính là sự kết hợp giữa bể Aerotank truyền thống và phương pháp lọc sinh học hiếu khí.

Công nghệ AAO là viết tắt của Anaerobic-Anoxic-Oxic nghĩa là Yếm khí – Thiếu khí – Hiếu Khí. Công nghệ AAO là quy trình xử lý sinh học ứng dụng liên tục nhiều loại vi sinh vật khác nhau: vi sinh yếm khí, kỵ khí và hiếu khí để xử lý chất thải. Dưới tác dụng của vi sinh vật phân hủy chất ô nhiễm trước khi thải ra môi trường.

Sự kết hợp giữa công nghệ AAO và MBBR sẽ làm tăng mật độ vi sinh nên hiệu quả xử lý rất cao, được ứng dụng để xử lý các loại nước thải khác nhau, chẳng hạn như: Nước thải thực phẩm, nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, nước thải chế biến nông sản, nước thải nhà hàng.

Sự ưu việt của MBBT trong hệ thống xử lý nước thải 

Đệm vi sinh MBBR (giá thể vi sinh di động MBBR) là vật liệu rất quan trọng để tạo ra hệ sinh thái tinh tế tự nhiên cho các vi khuẩn phát triển và tham gia vào quá trình nitrat hóa. Đệm vi sinh MBBR cung cấp diện tích bề mặt hoạt động tối đa cho vi khuẩn xâm nhập hiệu quả gấp nhiều lần so với các loại đệm vi sinh tĩnh truyền thống, giúp loại bỏ cả amoniac và nitrit có hại khỏi nước.

Giá thể sinh học MBBR - Đệm vi sinh MBBR khác như thế nào so với đệm vi sinh khác
Khi đệm vi sinh  chuyển động trong các hệ thống xử lý, chúng  làm cho các vi khuẩn chết già bám dính bên ngoài tách ra khỏi bề mặt và rơi xuống đáy bể theo chu kỳ xã đi. Điều này tạo mới không gian bề mặt cho vi khuẩn mới, trẻ hơn dễ xâm nhập một cách nhanh chóng lên đệm vi sinh MBBR. Bên trong vòng bánh xe là một bề mặt bảo vệ cho phép tạo nên một quần thể các vi khuẩn tự nhiên theo vòng đời của chúng trưởng thành, chết đi và sau đó thúc đẩy các giai đoạn sau của chu trình nitrat hóa. Đệm vi sinh MBBR được thiết kế để cung cấp môi trường sống tốt nhất có thể cho vi khuẩn có lợi trưởng thành và phát triển.

Giá thể vi sinh di động MBBR - Đệm vi sinh MBBR tự làm sạch như thế nào?
Không giống như đệm vi sinh dạng sơi, dạng thảm, dạng cầu hoặc các hình thức khác của đệm vi sinh dạng tĩnh, đệm vi sinh MBBR được thiết kế để di chuyển tự do trong bộ lọc. Sự chuyển động hỗn loạn liên tục của không khí từ máy bơm  làm cho đệm vi sinh L tự sạch và do đó không cần bảo trì, bảo dưỡng. Điều này cho phép các bộ lọc đạt được hiệu quả tối ưu mà không cần làm sạch định kỳ, tránh tổn thất không cần thiết của vi khuẩn trong bộ lọc. Cứ 50 lít đệm vi sinh MBBR sẽ xử lý lên đến 250 gram thức ăn (phân hủy chất hữu cơ) mỗi ngày.

Một số sản phẩm công nghệ ứng dụng AO + MBBR hoặc AAO + MBBR.

Xử lý nước thải sinh hoại tại chỗ cho các cơ sử xa khu dân cư, không có khả năng đấu nối và hệ thống thu gom và thoát nước thải đang gặp nhiều vấn đề bất cập trong hoạt động bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp. XEM THÊM MODULE XỬ LÝ NƯỚC THẢI 

Trước thực tại đó, VINACEE Việt Nam đã tiên phong ứng dựng, các sản phẩm công nghệ xử lý nước thải phân tán chi phí thấp đáp ứng cho các doanh nghiệp đảm bảo các quy định về quản lý môi trường theo luật bảo vệ môi trường 2020. Hãy cùng tham khảo một giải pháp Module hợp khối, nhanh gọn dưới đây nhé.

JOKASOU TANK - Công nghệ hợp khối bằng vật liệu Composite "Giải pháp xử lý nước thải tại chỗ linh hoạt, đa năng" ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, nước thải chế biến thực phẩm.

Jokaso tank là dòng sản phẩm xử lý nước thải tại chỗ bằng Module hợp khối. Được hoàn thiện quy trình công nghệ và phát triển dựa trên các công nghệ kinh điển hiện hữu như Công nghệ AO, AAO, AO + MBR. Jokaso tank được ứng dụng trong các lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, nước thải chế biến thực phẩm.

(Hình lưu đồng quy trình công nghệ Jokaso tank)

Ngày nay, các sản phẩm Jokaso Tank Made in Việt Nam có chất lượng tương đương với các sản phẩm nhập khẩy từ Nhật Bản, Singapo, Thái Lan, đang được ngày một nhiều khách hàng trong nước và Quốc tế đón nhận; cùng với đó là việc phát triển thị phần và các sản phẩm, thương hiệu Made in Việt Nam.

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận