Tổng hợp hình ảnh một số dự án thiết bị tách dầu, tách mỡ công nghiệp tiêu biểu.

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như môi trường sống của con người. Vì vậy bạn cần phải tiến hành xử lý nước bẩn thải nhiễm dầu đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Bài viết sẽ chia sẻ với bạn về tách hại và nguồn gốc nước thải nhiễm dầu, hình ảnh một số dự án tiêu biểu do VINACEE thực hiện. 

1. Đặc điểm của nước thải nhiễm dầu là gì?

Nước thải nhiễm dầu có chứa rất nhiều hoạt chất độc hại cho sức khỏe con người, các vi sinh vật gồm các hợp chất như:

 + Hợp chất N-Hexane ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, thần kinh ngoại biên với các biểu hiện tê liệt bàn chân.

 + Chất Styrene là một chất độc nguy hiểm gây tác động đến hệ thần kinh như mất tập trung, mệt mỏi, buồn nôn và nghiêm trọng hơn khi tác động đến hệ thần kinh và gây ung thư.

 + Benzen được biết đến là chất gây ung thư bạch cầu.

+ Xăng và dầu hỏa gây kích ứng da, cổ họng, mắt, khó thở, suy nhược thần kinh và viêm phổi.

2. Nguồn gốc hình thành nước thải nhiễm dầu

Nguồn phát sinh của nước thải nhiễm dầu khi xử lý nước thải nhiễm dầu bao gồm những nguồn cụ thể mà bạn thường thấy như sau:

+ Nước thải bẩn nhiễm dầu phát sinh từ phía các nhà máy lọc hóa dầu.

+ Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ các dàn khoan dầu như nước thải nhiễm dầu. Với các nguồn như từ sàn dầu, vệ sinh máy móc thiết bị, nước bẩn đáy tàu, thiết bị máy móc trong quá trình sản xuất,…

+ Nước thải phát sinh từ sự cố tràn dầu cụ thể là ô nhiễm dầu từ các vụ chìm tàu chở dầu. Hay những thiết bị máy móc khi bị sự cố hoặc sự cố phun trào dầu từ các mỏ dầu.

+ Nước thải phát sinh từ quá trình sử dụng xăng dầu trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi thất thoát xăng dầu ra ngoài môi trường.

+ Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ các hoạt động của kho chứa xăng trong quá trình vệ sinh, làm mát bồn chứa, vệ sinh máy móc,…

3. Tác hại của nước thải nhiễm dầu

Nước thải nhiễm dầu có chứa các chất độc hại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dùng và ảnh hưởng đến môi trường.

Trước khi tìm hiểu cách xử lý nước thải nhiễm dầu bạn cần biết được tác hại cụ thể của nó như sau:

  1. Ảnh hưởng đến môi trường

Nước thải nhiễm dầu làm giảm nồng độ oxy hấp thụ vào nước, làm tăng độ nhớt, thay đổi tính chất vật lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Dầu trong nước có thể chuyển hóa thành các chất độc hại với con người và thủy sinh như Phenol, Clo của Phenol,… Nước thải ô nhiễm chứa dầu khiến môi trường biến đổi bất lợi như DO giảm xuống, PH bị mất ổn định,

  1. Ảnh hưởng đến sinh vật

Nước thải nhiễm dầu khi chưa được xử lý mà đưa ra môi trường sẽ ảnh hưởng lớn sinh vật. Khi nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng trực tiếp đến bộ lông của động vật khiến bộ lông bị bết dính, khó thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ. Không những vậy còn làm động vật khó thoát khỏi các động vật săn mồi, giảm khả năng thích nghi trao đổi chất và làm giảm thân nhiệt. Trường hợp động vật uống phải nước thải nhiễm dầu sẽ làm giảm chức năng của hệ tiêu hóa, bị mất nước trong cơ thể. 

Không chỉ ảnh hưởng đến động vật mà nước thải nhiễm dầu còn ảnh hưởng đến cả thực vật. Khi nước thải nhiễm dầu nổi trên bề mặt nước sẽ làm giảm khả năng chiếu sáng, khả năng quang hợp của thực vật làm mất cân bằng của hệ sinh thái.

  1. Ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội và con người

Nếu con người sử dụng nguồn nước bị nhiễm dầu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Mắc thêm về các bệnh về da, đường tiêu hóa,..gây ung thư phổi, giảm tuổi thọ, tốn chi phí khám sức khỏe,…Nếu hít phải nước thải nhiễm dầu sẽ gây ra cảm giác buồn nôn, khó chịu, nhức đầu. 

Nước thải nhiễm dầu có thể phá hủy hoạt động của con người một cách nghiêm trọng nếu bị nhiễm độc mãn tính hoặc cấp tính. Trong môi trường nuôi thủy hải sản mà nguồn nước bị nhiễm dầu vật nuôi sẽ bị chậm phát triển, bị chết. Người dân có thể bị mất trắng thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. 

HÌNH ẢNH MỘT SỐ HỆ THỐNG, THIẾT BỊ TÁCH DẦU TIÊU BIỂU DO VINACEE VIỆT NAM THỰC HIỆN CHO KHÁCH HÀNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ - LIÊN HỆ TƯ VẤN: 0942226986 (ThS Nguyễn Hữu Tuyên).

Được đăng vào

Viết bình luận