Top 4 phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả 2024

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như môi trường sống của con người. Vì vậy bạn cần phải tiến hành xử lý nước bẩn thải nhiễm dầu đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Bài viết sẽ chia sẻ với bạn cách xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả.

1. Đặc điểm của nước thải nhiễm dầu là gì?

Nước thải nhiễm dầu có chứa rất nhiều hoạt chất độc hại cho sức khỏe con người, các vi sinh vật gồm các hợp chất như:

 + Hợp chất N-Hexane ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, thần kinh ngoại biên với các biểu hiện tê liệt bàn chân.

 + Chất Styrene là một chất độc nguy hiểm gây tác động đến hệ thần kinh như mất tập trung, mệt mỏi, buồn nôn và nghiêm trọng hơn khi tác động đến hệ thần kinh và gây ung thư.

 + Benzen được biết đến là chất gây ung thư bạch cầu.

+ Xăng và dầu hỏa gây kích ứng da, cổ họng, mắt, khó thở, suy nhược thần kinh và viêm phổi.

2. Nguồn gốc hình thành nước thải nhiễm dầu

Nguồn phát sinh của nước thải nhiễm dầu khi xử lý nước thải nhiễm dầu bao gồm những nguồn cụ thể mà bạn thường thấy như sau:

+ Nước thải bẩn nhiễm dầu phát sinh từ phía các nhà máy lọc hóa dầu.

+ Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ các dàn khoan dầu như nước thải nhiễm dầu. Với các nguồn như từ sàn dầu, vệ sinh máy móc thiết bị, nước bẩn đáy tàu, thiết bị máy móc trong quá trình sản xuất,…

+ Nước thải phát sinh từ sự cố tràn dầu cụ thể là ô nhiễm dầu từ các vụ chìm tàu chở dầu. Hay những thiết bị máy móc khi bị sự cố hoặc sự cố phun trào dầu từ các mỏ dầu.

+ Nước thải phát sinh từ quá trình sử dụng xăng dầu trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi thất thoát xăng dầu ra ngoài môi trường.

+ Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ các hoạt động của kho chứa xăng trong quá trình vệ sinh, làm mát bồn chứa, vệ sinh máy móc,…

3. Tác hại của nước thải nhiễm dầu

Nước thải nhiễm dầu có chứa các chất độc hại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dùng và ảnh hưởng đến môi trường. Trước khi tìm hiểu cách xử lý nước thải nhiễm dầu bạn cần biết được tác hại cụ thể của nó như sau:

  1. Ảnh hưởng đến môi trường

Nước thải nhiễm dầu làm giảm nồng độ oxy hấp thụ vào nước, làm tăng độ nhớt, thay đổi tính chất vật lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Dầu trong nước có thể chuyển hóa thành các chất độc hại với con người và thủy sinh như Phenol, Clo của Phenol,… Nước thải ô nhiễm chứa dầu khiến môi trường biến đổi bất lợi như DO giảm xuống, PH bị mất ổn định,…

  1. Ảnh hưởng đến sinh vật

Nước thải nhiễm dầu khi chưa được xử lý mà đưa ra môi trường sẽ ảnh hưởng lớn sinh vật. Khi nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng trực tiếp đến bộ lông của động vật khiến bộ lông bị bết dính, khó thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ. Không những vậy còn làm động vật khó thoát khỏi các động vật săn mồi, giảm khả năng thích nghi trao đổi chất và làm giảm thân nhiệt. Trường hợp động vật uống phải nước thải nhiễm dầu sẽ làm giảm chức năng của hệ tiêu hóa, bị mất nước trong cơ thể. 

Không chỉ ảnh hưởng đến động vật mà nước thải nhiễm dầu còn ảnh hưởng đến cả thực vật. Khi nước thải nhiễm dầu nổi trên bề mặt nước sẽ làm giảm khả năng chiếu sáng, khả năng quang hợp của thực vật làm mất cân bằng của hệ sinh thái.

  1. Ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội và con người

Nếu con người sử dụng nguồn nước bị nhiễm dầu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Mắc thêm về các bệnh về da, đường tiêu hóa,..gây ung thư phổi, giảm tuổi thọ, tốn chi phí khám sức khỏe,…Nếu hít phải nước thải nhiễm dầu sẽ gây ra cảm giác buồn nôn, khó chịu, nhức đầu. 

Nước thải nhiễm dầu có thể phá hủy hoạt động của con người một cách nghiêm trọng nếu bị nhiễm độc mãn tính hoặc cấp tính. Trong môi trường nuôi thủy hải sản mà nguồn nước bị nhiễm dầu vật nuôi sẽ bị chậm phát triển, bị chết. Người dân có thể bị mất trắng thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng.

  1. Trạng thái cơ bản của dầu

Trước khi tìm hiểu cách xử lý nước thải nhiễm dầu bạn cần hiểu được các trạng thái cơ bản của dầu bao gồm:

+ Dạng hòa tan của dầu bao gồm các phân tử hòa tan như các chất thơm.

+ Dạng tự do có thể nổi trên mặt nước do trọng lượng của nó nhẹ hơn so với nước.

+ Dạng nhũ tương cơ học bao gồm 2 dạng là loại có kích thước vài chục micromet có tính ổn định thấp và loại nhỏ hơn có tính ổn định cao hơn. 

+ Dạng nhũ tương hóa học có tác nhân hóa học như asphalten, xà phòng, xút ăn da làm ổn định dầu nhớt phát tán.

4. Quy trình xử lý nước thải nhiễm dầu

Quy trình để xử lý nước thải nhiễm dầu được thực hiện theo trình tự các bước. Nước thải được tập trung tại bể thu gom gắn thiết bị chắn rác để loại bỏ rác có kích thước lớn như nilon, rác hữu cơ, lá cây,…Những loại rác này sẽ được xử lý và lấy ra như rác thải sinh hoạt. Nước thải sau đó được đi qua bể tách dầu rồi đi qua bể điều hòa, nước dính dầu được đi qua bồn chứa dầu. 

Khi ở bể điều hòa nước thải được đảm bảo nồng độ và lưu lượng nhờ thiết bị khuấy trộn, tránh tình trạng cặn thừa phát sinh mùi hôi. Nước ở bể điều hòa chảy qua bể lắng rồi từ bể lắng qua bể phản ứng để các chất hữu cơ được vi sinh vật phân hủy thành dạng chất vô cơ ở dạng đơn giản. Sau đó nước được đưa qua bể phản ứng để quá trình keo tụ, xử lý một cách triệt để chất hữu cơ có trong nước thải. 

Nước trong bể phản ứng được chảy qua bể nano để tiếp tục xử lý BOD, COD và các chất rắn lơ lửng có trong nước thải. Tiếp theo nước được đưa qua bể khử trùng cóa thêm hóa chất như chlorine, phèn để loại bỏ vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh trong nước thải. Cuối cùng nước sạch sẽ được đưa vào bể chứa và thải ra nguồn tiếp nhận, đạt giới hạn theo quy định của pháp luật. 

5. Các phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu

Sau đây là những phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả được nhiều người tin dùng và đạt hiệu quả cao.

a. Phương pháp sinh học 

Phương pháp sinh học trong xử lý nước thải bẩn nhiễm dầu là việc lợi dụng khả năng hoạt động của các vi sinh vật để phân giải các chất hữu cơ và dầu mỡ có trong nước thải. Bằng việc sử dụng những hợp chất hữu cơ và khoáng chất để làm nguồn dinh dưỡng và tạo ra nguồn năng lượng. Với các chất hữu cơ có trong nước thải phương pháp này sẽ giúp oxy hóa và phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. 

Phân loại các phương pháp xử lý 

Các phương pháp sinh học khi xử lý nước thải nhiễm dầu mang đến hiệu quả cao cụ thể là:

+ Phương pháp hiếu khí

+ Phương pháp kỵ khí

+ Phương pháp thiếu khí

b. Phương pháp hóa lý xử lý nước thải nhiễm dầu 

Nếu là nước thải nhiễm dầu vô cơ bạn nên sử dụng phương pháp hóa lý để mang đến hiệu quả cao nhất. Để sử dụng phương pháp này bạn cần trải qua các bước như: đông tụ, lọc, keo tụ, hấp thụ…Dựa vào các bước này có thể loại bỏ được các chất vô cơ ra khỏi chất thải một cách hiệu quả. 

c. Phương pháp tuyến nổi trong xử lý nước thải nhiễm dầu

Phương pháp tuyển nổi dựa trên nguyên tắc các phân tử nước có khả năng kết dính vào bột nổi trên mặt nước cao lại có khả năng tự lắng kém. Bằng việc lợi dụng nguyên tắc này có thể tách bọt khí cùng với các phân tử dính ra khỏi mặt nước một cách hiệu quả. Quá trình này làm đặc bọt hoặc tách bọt hoặc có thể tách các chất hòa tan ra khỏi mặt nước. 

Quá trình thực hiện phương pháp này khá đơn giản khi thổi không khí thành những bọt nhỏ vào trong nước thải và các bọt khí sẽ dính vào các hạt lơ lửng. Từ đó các hạt này sẽ nổi trên mặt nước và dễ dàng tách phần dầu bẩn ra một cách dễ dàng. Khi nổi trên mặt nước các bọt khí sẽ tập hợp lại với nhau tạo thành những bọt khí có kích thước lớn và tạo thành một lớp lớn có chứa nhiều hạt bẩn. 

d. Phương pháp hóa học trong xử lý nước thải nhiễm dầu

Một trong những phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu được sử dụng là phương pháp hóa học. Phương pháp này sẽ bao gồm các khâu như trung hòa, oxy hóa và khử. Những khâu này đều sử dụng tác nhân hóa học phức tạp nên tương đối đắt đỏ. Thông thường phương pháp này được sử dụng trước khi sử dụng phương pháp sinh hoặc hoặc sau công đoạn này sẽ là một phương pháp xử lý nước thải lần cuối trước khi đưa ra ngoài môi trường. 

6. Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết với các bạn về cách xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả. Nước thải nhiễm dầu có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và môi trường. Có thể thấy để đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp thì xử lý nước thải bẩn nhiễm dầu là một việc vô cùng cần thiết. Bảo vệ môi trường là việc cần thiết và cần sự chung tay của tất cả mọi người trong gia đình. Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu các sản phẩm vì môi trường hãy liên hệ với chúng tôi để có giải pháp tốt nhất

Liên hệ ThS Nguyễn Hữu Tuyên - Để được hỗ trợ thêm thông tin chi tiết ĐT: 0942226986 

Được đăng vào

Viết bình luận